Chân gà rút xương: Tham khảo cách chế biến đơn giản tại nhà

Chân gà rút xương là món ăn vặt “hấp dẫn” đang được nhiều người yêu thích. Nếu bạn đang muốn chế biến món ăn với chân gà rút xương,hãy tham khảo một số công thức đơn giản dưới đây.

Tóm tắt nội dung

1. Cách làm chân gà rút xương nộm

Để làm món chân gà rút xương nộm, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Chân gà: 10 cái
  • Cà rốt: 1 củ
  • Su hào: 1 củ
  • Dưa leo: 2 trái
  • Hành tây:1/2 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Rau thơm: 1 bó nhỏ
  • Tỏi khô: 1 củ
  • Ớt tươi: 2 trái
  • Chanh tươi: 1 trái
  • Những gia vị thông dụng: nước mắm, giấm, đường, hạt nêm, muối…

Cách làm như sau:

Chân gà rút xương: Tham khảo cách chế biến đơn giản tại nhà
Chân gà rút xương nộm là món ăn vặt được nhiều người yêu thích
  • Bước 1. Sơ chế và rút xương chân gà.

Chân gà đem rửa sạch với nước muối loãng, chặt bỏ hết phần móng, ngâm nước chanh pha loãng khoảng vài phút để khử mùi hôi và giúp chân già trắng đẹp hơn. Sau đó xả qua nước rồi đem đi luộc. Lưu ý không nên luộc lâu vì chân gà sẽ bị mềm và rã thịt. Thời gian luộc khoảng 5 phút.

Khi chân gà chín tới bạn vớt ra cho vào thau nước đá lạnh, ngâm vài phút để chân gà nguội hẳn và thịt săn lại. Sau đó, cho chân gà vào hộp nhựa hoặc túi nilong rồi cất trong ngăn mát tủ lạnh vài giờ.

Sau khi ướp lạnh, bạn lấy chân gà và rút xương: Dùng dao khía từng ngón chân gà rồi dùng ngón trỏ và ngón cái đẩy phần da ở đầu móng chân xuống, tách phần da rồi lần lượt bẻ các đốt xương, lấy hết xương ra ngoài. Làm tương tự với phần bàn chân và cổ chân. Lưu ý, các đường khía phải thật đều và chính xác thì mới giữ được hình dáng nguyên vẹn của chân gà. Phần chân gà đã rút xương, bạn cắt đôi thành miếng nhỏ hơn để làm nộm.

  • Bước 2. Ướp chân gà

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.Gừng cạo vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

Cho chân gà vào tô, ướp chân gà với hỗn hợp gia vị gồm: 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê nước cốt chanh và ½ phần tỏi ớt gừng vừa băm. Trộn đều hỗn hợp rồi ướp trong khoảng 30 phút cho chân gà thấm gia vị. Bạn có thể rắc thêm một chút mè (vừng) rang cho bùi.

  • Bước 3. Sơ chế các loại rau củ quả.

Dưa leo rửa sạch, gọt vỏ, bổ đôi trái dưa theo chiều dọc, bỏ hết ruột rồi thái lát mỏng.Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng.

Su hào gọt vỏ, rửa sạch, bào thành sợi. Làm tương tự với cà rốt.Rau thơm nhặt gốc, rửa sạch.

Cho hết dưa leo, hành tây, su hào, cà rốt vào một cái tô lớn, thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê nước cốt chanh, ½ thìa cà phê muối, một chút giấm và phần tỏi ớt gừng còn lại. Dùng tay trộn đều hỗn hợp để rau củ thấm gia vị.

Cho hỗn hợp rau củ vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút để tạo độ giòn.

  • Bước 4. Làm nước chấm nộm

Tỏi, ớt đem giã nhuyễn hoặc băm nhỏ, cho vào chén rồi pha thêm với 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, vắt thêm chút nước cốt chanh, khuấy đều là xong.

  • Bước 5. Trộn nộm

Sau khi đủ thời gian ướp chân gà và rau củ, bạn đổ hết chân gà vào tô rau củ, trộn đều rồi cho ra đĩa thưởng thức. Trang trí và ăn kèm với rau thơm.

Xem thêm:

2. Cách làm chân gà rút xương xào cay hấp dẫn,lạ miệng

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  •  20 cái chân gà
  • Dầu ăn
  •  Gia vị: muối, đường
  •  Giấm gạo
  •  Nước sốt: 2 tép tỏi đập dập, 2 nhánh hành lá xanh thái nhỏ, 2 thìa tiêu, ớt tươi giã nhỏ, 1 nhánh gừng thái nhỏ, 1 thìa nước tương, ½ thìa dầu hào, 2 miếng hoa hồi.
Chân gà rút xương: Tham khảo cách chế biến đơn giản tại nhà
Chân gà rút xương xào cay là món ăn “hấp dẫn” ngày lạnh

Cách thực hiện:

Đầu tiên bạn cắt móng, làm sạch chân gà, có thể rút xương nếu thích hoặc thấy quá khó thì có thể cho qua.

Cho một ít nước vào một chiếc nồi lớn, thêm ½ thìa muối, 1 thìa đường, ½ thìa giấm gạo, nấu chân gà trong khoảng 2 phút rồi vớt ra để ráo. Ướp 1 thìa nước tương vào chân gà trong 30 phút.

Cho dầu vào chảo, đun nóng rồi cho chân gà vào chiên cho tới khi thấy vàng đều, khô lại.  Vớt chân gà ra cho vào một thau nước có đá lạnh, ngâm trong 3- 4 tiếng để phần da trông hấp dẫn hơn.

Trộn tất cả nguyên liệu làm nước sốt lại với nhau. Vớt gà ra cho vào chảo xào khoảng 15 phút cho ráo nước rồi đổ nước sốt vào, tiếp tục đảo đều tay khoảng 30 phút cho nước sốt sánh đặc lại, vớt ra đĩa.

Trên đây là công thức chế biến chân gà rút xương hấp dẫn, ngon miệng. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

5/5 - (1 bình chọn)